Wednesday, July 20, 2016

Tác dụng cỏ nhọ nồi

TÁC DỤNG CỎ NHỌ NỒI




Cỏ nhọ nồi tên khoa học là Eclipta alba có vị chua, tính lạnh, thuộc họ hoa cúc, thân có lông, hoa trắng. Thường mọc ở ven đường, trong vườn nhà hoặc các bờ ruộng,..
Tác dụng:
- Dùng làm đông máu và cầm máu, hạ sốt dùng 50g lá tươi giã vắt lấy nước cốt hoặc 20-30g lá khô phối hợp với các vị huyết dụ, lá trắc lá san, mỗi vị 15g sắc uống.
- Chữa các chứng đau sưng ở trẻ em và người lớn: cỏ nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương rồng, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài, lá cải trời giã nát chế nước vào,vắt lấy nước uống, bã dùng xoa, đắp chỗ sưng.
- Chữa mộng tinh do nóng ở trong (tâm thận) dùng cỏ nhọ nồi sấy khô tán nhỏ uống mỗi lần 8g với 1 nước cơm hoặc sắc 30g uống.
- Chữa sốt huyết nhẹ, sốt phát ban, phong nhiệt nổi mẩn: cỏ nhọ nồi, cỏ sam, sài đất, huyền sâm, mạch môn, ngưu tất mỗi vị 10-15g sắc uống.


Theo: Lương y Hải Yến
Sách: Tự chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà
Nhà xuất bản văn hóa - thông tin

0 comments:

Post a Comment